TANI BUILDINGTANI BUILDING

by admin

Cá nhân và doanh nghiệp bất động sản câu kết nhau bán ‘dự án vịt trời’?

Một cá nhân cùng một doanh nghiệp bất động sản đã liên kết với nhau để vẽ dự án, phân lô, tổ chức ra mắt để thu tiền của khách hàng bằng hợp đồng đặt cọc, dù hồ sơ pháp lý chưa rõ ràng. Theo luật sư, đó là hành vi có dấu hiệu lừa đảo.
Hợp đồng đặt cọc
Do có nhu cầu về nhà ở nên trong thời gian từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2018, các ông, bà: Bùi Văn Điềm, Võ Thanh Phong, Võ Thị Xuân, Phạm Thị Doanh Toại, Nguyễn Thị Ngọc Hân đã ký hợp đồng đặt cọc với ông Huỳnh Trọng Nghĩa (Nha Trang – Khánh Hòa) nhằm bảo đảm cho việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất: A-19; G-48; H-12; C-03 và H-15 thuộc “Dự án Khu dân cư An Việt ven sông” tại phường Trường Thạnh, Q. 9 (TP. HCM). Giá trị mỗi lô đất từ 1,2 tỷ đồng và đặt cọc 50%.

Theo Điểm 4.1 Điều 4 của các Hợp đồng đặt cọc, ông Huỳnh Trọng Nghĩa cam kết giao nền cho khách hàng sau khoảng 05 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết bàn giao đất nhưng ông Huỳnh Trọng Nghĩa không thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không bàn giao nền cho các khách hàng.

Hoang mang, lo lắng, các ông, bà trên đã ủy quyền cho bà Võ Thị Kim Dung (ở Quận 2, TP. Hồ Chí Minh) viết đơn phản ánh đến báo Congluan.vn cùng các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Qua tìm hiểu, phóng viên ghi nhận tại vị trí đất được gọi là “dự án Khu dân cư An Việt ven sông” có một con đường đang được san ủi dở dang, nhưng không có người hay máy móc hoạt động. Trên hợp đồng đặt cọc được ký kết giữa 3 bên, ông Huỳnh Trọng Nghĩa là bên nhận cọc, khách hàng là bên đặt cọc, và bên làm chứng là Công ty Cổ phần An Việt VN (do ông Nguyễn Thành Đạt – Tổng Giám đốc làm đại diện).

Điểm lạ của bản hợp đồng này: dù ông Huỳnh Trọng Nghĩa là cá nhân, nhưng lại sử dụng duy nhất một mẫu Hợp đồng có sẵn logo, thương hiệu, địa chỉ và tên viết tắt Anvietreal của Công ty Cổ phần An Việt VN để ký kết các hợp đồng đặt cọc với khách hàng trong khi đó, Công ty Cổ phần An Việt VN được xác định rõ chỉ là bên làm chứng (Bên C).

Đặc biệt, Công ty Cổ phần An Việt VN lại thay mặt, đại diện ông Huỳnh Trọng Nghĩa giải quyết một số vấn đề liên quan đến hợp đồng đặt cọc đã ký với khách hàng; trong đó, phương thức thanh toán: khách hàng phải chuyển khoản hoặc tiền mặt cho bên làm chứng là Công ty Cổ phần An Việt VN.

Theo một cán bộ quản lý thuộc Phòng Tài nguyên & Môi trường quận 9, “tại thời điểm ông Nghĩa ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng cho đến nay, thì chưa có bất kỳ cơ quan nào ban hành một văn bản, hay quyết định nào thể hiện cho phép ông Huỳnh Trọng Nghĩa được làm Chủ đầu tư xây dựng một “Dự án” có tên gọi là “Khu dân cư An Việt ven sông tại phường Trường Thạnh, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh”.

“Và chưa có bất cứ cơ sở pháp lý nào để khẳng định ông Huỳnh Trọng Nghĩa đứng tên sở hữu, sử dụng các thửa/lô/nền đất trên” – vị cán bộ này nói tiếp.

Phóng viên liên hệ với ông Huỳnh Trọng Nghĩa thì được ông cho biết, “thông tin về dự án rất khó trao đổi hết ý và đầy đủ thông tin khách quan,…”, đồng thời ông Nghĩa cho số điện thoại của một người tên Thùy để PV liên hệ, nhưng khi gọi vào số này thì không có người bốc máy.

Dù ra mắt hoành tráng Khu đô thị An Việt ven sông, nhưng trên thực tế chỉ là bãi đất trống chưa có giấy tờ pháp lý.

Dấu hiệu lừa đảo, “lách” thuế
Theo Luật sư Thái Văn Chung – Giám đốc Hãng Luật Nguyên Giáp: “Ông Nghĩa sử dụng thương hiệu, hình ảnh, logo, thông tin của Công ty Cổ phần An Việt VN để làm hợp đồng đặt cọc với khách hàng cũng như chưa có hồ sơ pháp lý nhưng đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng. Đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo”.

Vấn đề đặt ra, tại sao Công ty Cổ phần An Việt VN vẫn để ông Nghĩa sử dụng thông tin của mình để ký kết hợp đồng đặt cọc, phải chăng ở đây có sự câu kết với nhau?

Bên cạnh đó, trên giao diện của website http://anvietreal.com.vn trong phần giới thiệu “về chúng tôi”, Công ty Cổ phần An Việt VN cũng khẳng định “Khu đô thị An Việt ven sông do Công ty CP An Việt VN làm chủ đầu tư”, cùng nhiều hình ảnh ra mắt dự án.

Ngoài ra, trên trang bìa của các bản hợp đồng này, ông Nghĩa lại cho in hình ảnh của “Khu dân cư An Việt ven sông” dự kiến hình thành trong tương lai được vẽ 3D nhằm mục đích tăng lòng tin của khách hàng đối với “Dự án” của ông.

Tuy nhiên, thực tế tại thời điểm ông Huỳnh Trọng Nghĩa ký 05 bản hợp đồng đặt cọc với khách hàng thì chưa có bất kỳ bản thiết kế mặt bằng tổng thể nào hoặc bản vẽ thiết kế tỷ lệ 1/500 nào được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để chứng minh ông Huỳnh Trọng Nghĩa hoặc Công ty Cổ phần An Việt VN được phép triển khai đầu tư, xây dựng một “Khu dân cư An Việt ven sông” trên thực tế.

Lễ ra mắt dự án

Luật sư Thái Văn Chung đặt nghi vấn: “Tôi không rõ mối quan hệ giữa ông Huỳnh Trọng Nghĩa với Công ty Cổ phần An Việt VN là như thế nào. Nhưng nếu như lời giới thiệu, quảng bá thông tin trên website: anvietreal.com.vn rằng “Khu đô thị An Việt ven sông do Công ty CP An Việt VN làm chủ đầu tư” là đúng, và quy mô “Dự án” khoảng 5ha với hơn 200 nền, biệt thự ven sông như họ tự giới thiệu thì chúng ta có thể nhận định ông Huỳnh Trọng Nghĩa chỉ là người đứng tên dùm khối tài sản này cho Công ty CP An Việt VN trên các bản hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng đặt cọc với các khách hàng”.

“Lý do việc cá nhân đứng tên dùm cho pháp nhân giao dịch, mua bán, chuyển nhượng một số lượng lớn bất động sản như trên, theo tôi có thể Công ty Cổ phần An Việt VN muốn né thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay với mức thuế 20%/lợi nhuận cho Ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, để cho cá nhân ông Huỳnh Trọng Nghĩa đứng tên giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì ông Nghĩa chỉ phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2% (thuế suất) thấp hơn nhiều so với mức thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành” – Luật sư Chung nói.

Thái Sơn (Công luận)

admin
About admin

No Comments

Leave a Comment

Cá nhân và doanh nghiệp bất động sản câu kết nhau bán ‘dự án vịt trời’?