TANI BUILDINGTANI BUILDING

by admin

Thúc đẩy xây nhà ở xã hội là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Xây dựng năm 2023

Trả lời phóng viên dự báo về thị trường bất động sản năm 2023 và liệu giá nhà có giảm? Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vương Duy Dũng nhận định thị trường sẽ dần ổn định và phát triển trở lại.

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Xây dựng năm 2023

Cụ thể, theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Vương Duy Dũng, trước sự suy giảm của thị trường bất động sản năm 2022, ngay những tháng cuối năm, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Tổ công tác liên ngành làm việc với các địa phương, nhà đầu tư để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Tổ công tác đã nhận diện rõ 3 khó khăn, vướng mắc chính: Quy định pháp luật còn chồng chéo; trình tự thủ tục triển khai dự án còn bất cập; nguồn vốn triển khai thực hiện dự án bị ách tắc (nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, vốn huy động từ khách hàng). Đồng thời, đã đề xuất các giải pháp đồng bộ, đầy đủ cho các nhóm vấn đề này để xử lý.

Các giải pháp cũng được các bộ, ngành từng bước triển khai thực hiện: Nới room tín dụng, hướng dẫn trực tiếp các địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ ngay các vướng mắc hoặc tổng hợp, chuyển các bộ, ngành hướng dẫn các địa phương,… Qua đó, đã từng bước tạo được những dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản và doanh nghiệp. “Với sự vào cuộc tích cực trên, tôi cho rằng thị trường bất động sản năm 2023 cũng như hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản sẽ ổn định và phát triển trở lại”- ông Vương Duy Dũng nói.

Về giá thành nhà ở, lãnh đạo Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản cho rằng, giá cả hàng hóa dựa trên quy luật cung – cầu. Nguồn cung tăng lên sẽ là một trong những thông số giúp giảm giá nhà. Theo đó, Bộ Xây dựng xác định thúc đẩy đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong năm 2023.

Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021- 2030”. Theo Đề án, các địa phương sẽ chủ động triển khai dành quỹ đất lập dự án xây dựng nhà ở xã hội, phối hợp giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp bất động sản có đủ năng lực…

Với nội dung, giải pháp cụ thể trong Đề án, hy vọng sẽ phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp mạnh mẽ hơn. Đây cũng là giải pháp quan trọng, vừa tạo ra nhà ở cho người dân, vừa khiến giá nhà hạ nhiệt.

Nguồn: hanoimoi.com

5/5 - (1 vote)
admin
About admin
Thúc đẩy xây nhà ở xã hội là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Xây dựng năm 2023